ข่าวแจ้งสื่อมวลชน

  Air Plus...บ้านหายใจได้ ของเล่นใหม่ค่ายแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

  Back22 กรกฎาคม 2556

   

   

  คิกออฟแล้วแคมเปญใหม่ของพี่ใหญ่แห่งวงการค่าย "แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์" เปิดบ้านโซนใหม่โครงการมัณฑนา เลค วัชรพล เพื่ออวดโฉมนวัตกรรม "เทคโนโลยี Air Plus-บ้านหายใจได้"ภายใต้ LH SMART ถอดรหัสออกมาคือเป็นแนวคิดในท่วงทำนอง...แนวคิดเพื่อชีวิตที่ดีกว่า

  ถ้าหากเป็นแฟนพันธุ์แท้ค่ายแลนด์ฯ สามารถเข้าใจได้ทันทีว่าบ้านหายใจได้ เป็นการต่อยอดมาจากแนวคิด "บ้านสบาย" ที่เป็นโลโก้ติดตัวค่ายนี้มาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 2542 รอจนปี 2556 จึงได้เห็นบ้านหายใจได้ออกมาเป็นระลอกที่ 2

  2 คีย์แมนหลัก "ดร.โจเซฟ เคดารี"นักวิชาการเชื้อชาติฝรั่งเศสจากรั้ว ม.เทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ กับ"พี่ชิน-ชัยยุทธ ชินมหาวงศ์" ผู้บริหารที่รับผิดชอบโปรเจ็กต์นี้ร่วมกันอธิบายหลักการสรุปโดยย่อ คือ แอร์พลัสจะเป็นระบบถ่ายเทอากาศ ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ใช้ไฟฟ้าหลักจากพลังงานโซลาร์เซลล์ กรณีไฟฟ้าพลังแสงแดดหมดสามารถสวิตช์กลับมาใช้ไฟบ้านได้ทันที

  เป็นระบบที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อปิดจุดอ่อนการอยู่อาศัยในบ้านยุคใหม่ บ้านที่ถึงแม้จะถูกออกแบบให้มีหน้าต่างรอบบ้านแล้วแต่พฤติกรรมการอยู่อาศัยจะใช้เครื่องปรับอากาศเป็นหลัก เปิดแอร์เมื่อไรก็ต้องปิดหน้าต่างเมื่อนั้น ทำให้มี "จุดอ่อน" ที่ตกค้างคือ คาร์บอนไดออกไซด์ (จากลมหายใจของคน) กับความชื้น (จากการเปิดแอร์)

  ความจริงเรื่องระบบ "ถ่ายเทอากาศ" มีกฎหมายบังคับใช้อยู่กับการออกแบบและก่อสร้างอาคาร แต่จะบังคับใช้กับอาคารสาธารณะทั่วไป ดังนั้น "แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์" จึงถือเป็นเจ้าแรกในประเทศไทยที่นำระบบแอร์พลัสหรือระบบถ่ายเทอากาศมาปรับใช้กับบ้านเดี่ยว

  ทั้งนี้ ทั้งนั้น จุดอ่อน "คาร์บอนไดออกไซด์ความชื้น" ในบ้านไม่ได้เป็นระดับอันตรายที่ต้องฟังแล้วลุกขึ้นมาตกใจแต่อย่างใด หากแต่ในฐานะดีเวลอปเปอร์นวัตกรรมครั้งนี้ของค่ายแลนด์ฯ ต้องถือว่าเป็นภารกิจผู้นำตลาดที่ต้องนำเสนอสิ่งที่ดีที่สุดให้กับผู้บริโภคอย่างสม่ำเสมอและตลอดเวลา

  คำถามคือ แอร์พลัสจะตอบโจทย์การพัฒนาโครงการของบริษัทอย่างไรบ้าง

  "นวัตกรรมนี้เราพัฒนาไม่ต่ำกว่า 4-5 ปี จดลิขสิทธิ์เรียบร้อยแล้ว จะมีการติดตั้งเป็นออปชั่นที่ติดมากับตัวบ้านให้เลย แต่ไม่มีนัยในเรื่องราคาบ้านจะแพงขึ้นแต่อย่างใด เพราะต้นทุนไม่ได้สูงอย่างที่คิด ไม่เกิน 1% ของราคาบ้านครับ"

  คำถามคือ ทำไมต้องเริ่มทำในโครงการบ้านมัณฑนา

  "...มัณฑนาเป็นบ้านเดี่ยวระดับกลางราคา 6-15 ล้าน การเริ่มจากบ้านตัวกลางเมื่อจะขยับไปทำเพิ่มให้กับแบรนด์บนและล่างจะทำได้ง่าย เป้าหมายภายใน 1 ปีครึ่ง โครงการใหม่ทุกประเภทของบริษัท ทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ คอนโดมิเนียม จะติดตั้งระบบแอร์พลัสทุกยูนิต"

  ทั้งหมดทั้งมวลเพียงเพื่อตอกย้ำว่าอยู่บ้านแลนด์ฯแล้ว "อยู่สบาย" จริง ๆ ครับผม

   

  ประชาชาติธุรกิจ
  22 กรกฎาคม พ.ศ. 2556